Cách chống thoát hơi máy lạnh

cách chống thoát hơi máy lạnh

Một trong những yêu cầu khi sử dụng phòng máy lạnh chính là phải bảo đảm phòng kín, không lỗ hỏng nhằm tối ưu hiệu quả làm mát. Sau đây Cách chống thoát hơi máy lạnh để máy hoạt động hiệu quả nhất

1. Tại sao phải làm kín phòng khi lắp máy lạnh?

Làm mát hiệu quả hơn

Khi sử dụng máy lạnh, mọi người vẫn luôn hạn chế lắp máy ở không gian mở, ngược lại mọi lỗ hở cần được đóng kín. Làm kín phòng có công dụng giúp nhiệt độ trong phòng ổn định và khả năng làm mát của mát lạnh sẽ được tăng cao.

Tăng tuổi thọ cho máy

Làm kín phòng khi sử dụng máy lạnh còn có ý nghĩa trong việc giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị. Bởi khi máy hoạt động với một công suất vừa phải cho một không gian kín sẽ vừa đảm bảo hiệu quả làm mát, đồng thời các thiết bị bên trong sẽ không phải làm việc quá mức, dễ gây tình trạng hư hỏng cho máy.

Tránh lãng phí điện năng

Máy lạnh nếu hoạt động trong không gian mở với thời gian lâu dài sẽ gây hao phí điện năng. Vì vậy, đảm bảo phòng kín khi sử dụng máy lạnh cũng góp phần tiết kiệm chi phí hóa đơn tiền điện mỗi tháng cho gia đình.

Tránh côn trùng bay vào trú ẩn trong máy

Khi máy lạnh mở sẽ xuất hiện nguy cơ các loại côn trùng bay vào trú ẩn và sinh sôi trong thiết bị, vấn đề này càng dễ xảy ra nếu phòng không được làm kín. Theo đó, nên giữ kín phòng máy lạnh để góp phần giúp giữ máy lạnh sạch sẽ, tránh ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy lạnh không chạy.

2. Các cách làm kín phòng khi lắp máy lạnh tốt nhất

Tạo vách ngăn di động để làm kín phòng

Hiện nay nhiều người lựa chọn dùng phương pháp tạo vách ngăn di động cho phòng máy lạnh của gia đình. Đây là cách làm được sử dụng nhiều bởi sự tiện dụng, mức chi phí hợp lý. Đồng thời, vách ngăn di động cũng đảm bảo về tính thẩm mỹ và hiệu quả khi sử dụng. Thông thường, một số chất liệu phổ biến được sử dụng khi dùng phương pháp này như:

Thạch cao

Nguyên liệu này đáp ứng được yêu cầu tính thẩm mỹ cao, cùng với đó là độ bền bỉ khi sử dụng. Ngoài ra, sử dụng thạch cao là lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí khi làm vách ngăn di động cho phòng lạnh.

Nhôm kính

Loại vách ngăn này được lắp bằng chất liệu khung nhôm, lắp đặt từ trần nhà đến mặt sàn. Khi sử dụng loại vách ngăn này, nhiều người chọn kết hợp với cửa trượt để thuận tiện khi sử dụng. Đây là giải pháp chia không gian tối ưu, giúp tiện lợi hơn khi sử dụng phòng máy lạnh.

Nhựa hoặc poly

Đây là cách làm đơn giản và tiết kiệm được nhiều chi phí. Theo đó, bạn chỉ cần phủ một tấm nhựa hoặc poly phù hợp với không gian phòng là có thể hoàn tất việc làm kín nơi cần sử dụng máy lạnh.

Chất liệu cách nhiệt

Đây được biết đến là phương pháp có hiệu quả tối ưu nhất trong các chất liệu kể trên. Tuy nhiên, chi phí để thực hiện là cao nhất so với việc sử dụng thạch cao, nhôm kính hay màn nhựa,… Bù lại, biện pháp này mang đến hiệu quả lâu dài và tốt nhất cho người dùng.

Thiết kế trần cách nhiệt

cách chống thoát hơi máy lạnh
cách chống thoát hơi máy lạnh

Sử dụng trần cách nhiệt để làm kín phòng là phương pháp được nhiều người sử dụng vì nó mang lại hiệu quả cao. Biện pháp này giúp làm mát tối đa và hạn chế tình trạng khí lạnh thoát ra ngoài. Hiện nay, một số loại trần cách nhiệt được sử dụng phổ biến như: thạch cao, nhựa, xốp,…

Lắp đặt rèm nhựa PVC

cách chống thoát hơi máy lạnh

Nhiều người chọn sử dụng rèm nhựa PVC để làm kín cửa phòng máy lạnh, đặc biệt là với những không gian mở. Đây chính là biện pháp phù hợp với những gia đình không muốn tách biệt không gian, khi không bật máy lạnh có thể dễ dàng tháo rèm, mở rộng không gian phòng.

3. Một số lưu ý khi làm kín phòng để lắp máy lạnh

Không nên làm kín hoàn toàn

Người dùng chỉ cần làm kín các khu vực có lỗ thoát khí lớn như cửa sổ, cửa chính,… Với các lỗ thông gió nhỏ, bạn không cần phải chú trọng làm kín hoàn toàn. Bởi, phòng bị kín quá mức sẽ dễ gây tình trạng ngột ngạt, gây khó chịu khi sử dụng trong thời gian dài.

Nên sử dụng các chất liệu cách nhiệt

Điều đặc biệt cần lưu ý khi dùng phòng lạnh chính là lựa chọn sử dụng chất liệu cách nhiệt phù hợp. Nếu không dùng chất liệu đúng, phòng sẽ bị nóng do ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường bên ngoài.

Nên che các hướng có ánh nắng gay gắt

cách chống thoát hơi máy lạnh
x

Với những phòng có cửa kính ở hướng nắng chiếu vào phòng, nên chú ý trang bị thêm các đồ dùng che chắn để tránh tình trạng phòng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.

4. Vệ sinh máy lạnh thường xuyên để máy hoạt động tốt, tiết kiệm điện

Để máy lạnh hoạt động tốt và tiết kiệm điện năng, bạn cần vệ sinh máy lạnh định kỳ. Việc giữ máy lạnh luôn khô thoáng và sạch sẽ giúp máy hoạt động trơn tru, mang đến bầu không khí trong lành cho gia đình.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page