Tại sao phải hút chân không máy lạnh

Tại sao phải hút chân không máy lạnh

Hút chân không máy lạnh là công đoạn cần thiết trong quá trình lắp đặt, giúp đường ống không bị tắc nghẽn trong quá trình sử dụng; đảm bảo máy có độ lạnh sâu, hoạt động ổn định và tiết kiệm điện năng. Đây là cách dùng điều hòa tiết kiệm điện tối ưu mà ít người biết. Tham khảo ngay bài viết Tại sao phải hút chân không máy lạnh trong quá trình lắp đặt?

Hút chân không máy lạnh là gì?

Hút chân không máy lạnh khi lắp đặt là một quy trình kỹ thuật nhằm hút hết không khí, các tạp chất ra khỏi đường ống xả của điều hòa. Việc làm này sẽ giúp môi chất lạnh lưu thông dễ dàng hơn, không bị nghẹt tiết lưu trong quá trình sử dụng, đảm bảo máy hoạt động ổn định và an toàn.

Loại máy lạnh nào cần hút chân không khi lắp đặt?

Tại sao phải hút chân không máy lạnh
Tại sao phải hút chân không máy lạnh

Để đảm bảo máy lạnh có độ lạnh sâu, hoạt động ổn định và không bị tắc nghẽn thì bạn nên thực hiện hút chân không máy lạnh.

Việc hút chân không khi lắp đặt cần được thực hiện cho tất cả dòng máy lạnh sử dụng công nghệ Inverter và không Inverter. Đặc biệt, đối với điều hòa Inverter sử dụng gas R32 và gas R410a là 2 loại gas máy lạnh có áp suất cao, thì hút chân không khi lắp đặt vô cùng quan trọng.

Không hút chân không máy lạnh có sao không?

Nếu không tiến hành hút chân không trước khi lắp đặt máy lạnh sẽ dẫn tới một số hiện tượng như:

Khả năng làm lạnh giảm, nghẹt tiết lưu và gây tiêu tốn điện năng.
Đối với những máy hoạt động lâu có thể bị nghẹt tiết lưu hoặc kết tủa, gây hư hỏng và ảnh hưởng đến hoạt động cũng như độ bền của máy.
Máy lạnh bị rung lắc hoặc bị hỏng ở lốc máy khi hoạt động, thậm chí nặng hơn là bị hỏng, giảm tuổi thọ.

Các bước hút chân không máy lạnh đúng cách

Việc hút chân không điều hòa khi lắp đặt là một việc làm cần thiết nhưng thực hiện như thế nào để đạt hiệu quả? Hãy tham khảo quy trình hút chân không máy lạnh đúng cách dưới đây:

Dụng cụ cần chuẩn bị

Tại sao phải hút chân không máy lạnh
Tại sao phải hút chân không máy lạnh

Trước khi tiến hành hút chân không máy lạnh, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ gồm:

Máy hút chân không
Đồng hồ đo áp suất
Dây gas.

Các bước hút chân không

Các bước hút chân không máy lạnh được thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn cần khóa đường hút, đường đẩy của máy lạnh.
Bước 2: Dùng đồng hồ để đo áp suất và khóa hai tay van kín lại.
Bước 3: Lấy dây gas màu xanh bắt vào van ty đường hút, dây gas màu vàng bắt vào máy hút không khí, còn dây gas đỏ kết nối vào đường đẩy của máy lạnh.
Bước 4: Chạy máy hút chân không, đồng thời quan sát đồng hồ đo áp suất. Khi thấy đồng hồ đỏ chỉ kim số 0, đồng hồ xanh ở mức 760mmhg là bạn thực hiện hút chân không thiết bị đã thành công. Sau đó, tiếp tục thực hiện trong 15 phút để hút sạch chân không.
Bước 5: Sau khi hút chân không xong, bạn cần khóa van đồng hồ và tắt máy hút chân không. Kết thúc quá trình, tháo dây đồng ra và lắp đặt máy lạnh.

Một số lưu ý khi thực hiện hút chân không

Khi thực hiện hút chân không máy lạnh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thường xuyên kiểm tra dầu bôi trơn của máy lạnh, nếu thiếu dầu cần bổ sung hoặc dầu bị bẩn thì thay mới.
Đối với dòng máy lạnh sử dụng gas R32, bạn nên sử dụng máy bơm để hút chân không ít nhất 10 phút. Sau khi hút chân không xong, cần phải chờ 15p để kiểm tra độ kín đã được chưa.
Khi bơm ngừng hút chân không thì bạn nên đóng van đồng hồ lại để tránh tình trạng dầu bôi trơn hồi ngược vào hệ thống do có sự chênh lệch về áp suất.

Hút chân không tuy là một bước quan trọng trong quá trình lắp đặt máy lạnh nhưng nhiều thợ đã bỏ qua bước này vì mất thêm thời gian để hút, phải chờ đợi và đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao. Chính vì thế, bạn hãy lựa chọn cho gia đình một thương hiệu uy tín để đảm bảo quá trình lắp đặt máy lạnh mới được thực hiện đầy đủ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page